วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เมนูหวาน ๆ ด้วยน้ำตาลธรรมชาติ


เมนูหวาน ๆ ด้วยน้ำตาลธรรมชาติ

เมนูหวาน ๆ ด้วยน้ำตาลธรรมชาติ

อาหารเด็ก

หวานๆ ด้วยน้ำตาลธรรมชาติ
 (รักลูก)
เรื่อง : กอเกื้อ / ภาพ : ภิญโญ ถวิลวัฒน์

          ลูกวัยเตาะแตะกินอาหารได้หลากหลายมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรปรุงรสให้หวาน หรือใส่น้ำตาลให้ลูกมากเกินไป เพราะอาหารหลายอย่างหวานจากน้ำตาลธรรมชาติอยู่แล้วค่ะ

อาหารเด็ก

ฟักทองผัดไข่

 ส่วนผสม

         ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย

         ไข่ไก่ 1 ฟอง

         น้ำสะอาด 1 ถ้วย

         กระเทียมสับ 1 ช้อนชา

         เกลือเล็กน้อย

         น้ำซุป 2 ถ้วย

         น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

          1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อน ใส่ฟักทองลงผัดเติมน้ำเล็กน้อย แล้วปิดฝาทิ้งไว้รอให้ฟักทองนิ่ม ตักขึ้นพักไว้

          2.ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมันพืชรอจนร้อน แล้วใส่กระเทียมสับผัดให้เหลืองหอม จากนั้นตอกไข่ใส่กระทะ รอให้ไข่ขาวสุกเล็กน้อย ค่อย ๆ ยีไข่แดงให้แตก ปรุงรสด้วยเกลือป่น

          3.เทฟักทองที่ผัดไว้ลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักให้ลูกทานได้เลยค่ะ

          Tip : ควรหั่นฟักทองให้ได้ขนาดพอดี ไม่หนาหรือบางเกินไป เพราะจะทำให้ฟักทองเละหรือไม่สุกได้

อาหารเด็ก

ไก่อบน้ำผึ้งเลมอน

 ส่วนผสม

         เนื้ออกไก่ 1 ชิ้น

         น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา

         ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

         กระเทียมสับ 2 กลีบ

         น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

          1.นำไก่ไปคลุกกับซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ น้ำเลมอนและน้ำผึ้ง หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

          2.จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียสนาน 5 นาที

          3.เมื่อครบ 5 นาทีแล้ว นำไก่ออกมาทาน้ำผึ้ง จากนั้นอบต่ออีก 5 นาทีจนสุก

          4.นำไก่มาหั่นใส่จานพร้อมอร่อยได้เลยค่ะ


          Tip : จะให้ไก่อบรสชาติดีควรหมักทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง หรือข้ามวันได้ยิ่งดี เพราะน้ำหมักจะซึมเข้าเนื้ออย่างทั่วถึงค่ะ



            



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ปีที่ 30 ฉบับที่ 354 กรกฎาคม 2555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น